ข้อดีของการผ่าตัดโรคไส้เลื่อนขาหนีบ

06 กุมภาพันธ์ 2567

นายแพทย์ ศาสตรา ทัพศาสตร์

พวกเขาทั้งห้าคนวางแผนจะจัดกิจกรรมเช่นเคย เน้นที่การป้องกันและรักษาไส้เลื่อน โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ความรู้แก่ผู้คนเกี่ยวกับความสำคัญของการสังเกตอาการ ทางเลือกในการรักษา และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

          งานนี้จัดขึ้นที่ศูนย์ชุมชนท้องถิ่นชานเมืองกรุงเทพฯ (แถวไหนเนี่ย) ซึ่งได้มีผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ รวมถึงศัลยแพทย์และนักกายภาพบำบัด มาบรรยายและสาธิต นกซึ่งแม้จะทำงานด้านการตลาดดิจิทัล แต่การจัดงานอีเวนท์เธอร่วมงานกับก้อยผู้เป็นเจ้าของร้านอาหารได้อย่างเป็นปี่เป็นขลุ่ย โดยรับผิดชอบดูแลเรื่องโลจิสติกส์ จัดสถานที่ จัดวิทยากร และโปรโมทงานบนโซเชียลมีเดีย

          อ้อมเตรียมการนำเสนอเชิงโต้ตอบเกี่ยวกับกายวิภาคของไส้เลื่อน โดยใช้ประสบการณ์และความรู้ที่ได้รับจากการผ่าตัดถุงน้ำดีมาอธิบายในมุมของผู้รับการผ่าตัด เธอรวมข้อมูลเกี่ยวกับไส้เลื่อนประเภทต่างๆ โดยเน้นที่ไส้เลื่อนขาหนีบ สาเหตุ และอาการที่ต้องระวัง

          ก้อยใช้ทักษะการทำอาหาร สาธิตการทำอาหารสดเพื่ออวดสูตรอาหารที่เป็นมิตรกับไส้เลื่อนโดยพัฒนาจากครัวที่ร้านของเธอเอง ทำและพูดไปด้วยถึงความสำคัญของการรับประทานอาหารที่สมดุล มีเส้นใยสูง และแทนการกินอาหารแปรรูป เพื่อรักษาน้ำหนักให้อยู่ในระดับที่ดีต่อสุขภาพและลดความเสี่ยงของไส้เลื่อน เธอเตรียมอาหารง่ายๆ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ใครๆ ก็ทำได้ที่บ้าน โดยเน้นส่วนผสมที่ส่งเสริมสุขภาพทางเดินอาหาร

          ใบเฟิร์น มิสมอเตอร์โชว์ สวยและรูปร่างดี จัดเซสชั่นออกกำลังกายเบาๆ เธอสาธิตการออกกำลังกายที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อลำตัวร่างกายและหน้าท้องโดยไม่ทำให้บริเวณนั้นตึง ซึ่งลดความเสี่ยงต่อการเกิดไส้เลื่อน เธอยังได้แสดงเทคนิคที่ถูกต้องในการยกของหนักเพื่อหลีกเลี่ยงการออกแรงผนังหน้าท้องมากไปโดยไม่จำเป็น

           Bank รีวิวเกี่ยวกับอาการไส้เลื่อน การตัดสินใจในการผ่าตัด และเส้นทางการฟื้นตัวของเขา ผู้ฟังค่อนข้างตั้งใจ เพราะนี่คือคนไข้ตัวจริงเสียงจริง

          กิจกรรมปิดท้ายด้วยช่วงถามตอบ โดยชุมชนมีโอกาสซักถามและหารือข้อกังวลกับผู้เชี่ยวชาญ กิจกรรมได้รับการตอบรับอย่างดี โดยผู้เข้าร่วมแสดงความขอบคุณสำหรับคำแนะนำและกิจกรรมที่เป็นประโยชน์

บทความโดย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
นพ. ศาสตรา ทัพศาสตร์
ความชำนาญ : แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยศาสตร์ทั่วไป