ความงามหลังผ่าตัดก้อนที่เต้านม

06 มีนาคม 2567

นายแพทย์ ศาสตรา ทัพศาสตร์, แพทย์หญิง พีรดา ภูมิสมบัติ

     หมอเคยอ่านหนังสือเรื่อง “วะบิ สะบิ” Wabi-sabi (侘寂) ของคุณ Beth Kempton เป็นปรัชญาเก่าแก่ของญี่ปุ่นที่พูดถึง ความงามของความไม่สมบูรณ์แบบ ทุกอย่างมีร่องรอยได้ จงยอมรับด้วยใจยินดี

เป็นที่เข้าใจดีว่าการตัดสินใจผ่าตัดก้อนที่เต้านมไม่ได้อยู่แค่เรื่องของสุขภาพและความปลอดภัย แต่ยังคงเป็นเรื่องของความสวยงามด้วย ไม่ว่าก้อนของเต้านมจะเป็นมะเร็งหรือไม่ใช่ ศัลยแพทย์จะวางแผนการรักษาและเลือกเทคนิคที่รอบคอบ โดยรักษาโรคให้มีประสิทธิภาพ และคงภาพลักษณ์ของเต้านมให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้อีกด้วยครับ

 

ทำความเข้าใจการผ่าตัดก้อนที่เต้านม

การตัดก้อนที่เต้านมหรือที่เรียกว่า lumpectomy หรือการตัดก้อนเฉพาะที่ นำก้อนเนื้อหรือเนื้อเยื่อที่ผิดปกติออกจากเต้านม พร้อมกับเผื่อระยะเพิ่มเล็กน้อยเพื่อให้แน่ใจว่าเก็บออกไปได้หมด หมายความว่าขอบของก้อนที่นำออกจะมีเนื้อเยื่อของเต้านมที่ยังดีอยู่ออกไปบ้าง มักใช้เพื่อกำจัดก้อนเนื้อออกหรือเป็นส่วนหนึ่งของการรักษามะเร็งเต้านม โดยมีเป้าหมายเพื่อกำจัดโรคโดยยังคงรักษาเนื้อเยื่อเต้านมไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

ด้านความงามและเทคนิคการผ่าตัด

ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับรูปร่างของเต้านมหลังการผ่าตัดเป็นข้อกังวลที่สำคัญสำหรับผู้ป่วยจำนวนมาก แน่นอนว่าเต้านมสองข้างจะไม่เหมือนกันอีกต่อไป แต่ปัจจุบันความก้าวหน้าในเทคนิคการผ่าตัดทำให้ผลลัพธ์ด้านความงามดีขึ้นอย่างมากครับ ไม่ว่าจะลดรอยแผลเป็น รักษารูปทรงตามธรรมชาติของเต้านม ศัลยกรรมพลาสติกเพื่อสร้างรูปร่างของเต้านมขึ้นใหม่ในระหว่างผ่าตัดครั้งเดียวกัน

 

สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดตัดมวลเต้านมออก มีหลายทางเลือกที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพด้านความงามได้ เช่น:

- เติมให้เลย: ในกรณีที่มีการผ่าตัดเนื้อเยื่อเต้านมออกมาก อาจใช้การผ่าตัดเพื่อจัดระเบียบเนื้อเยื่อบริเวณนั้นใหม่ หรือใช้ไขมันจากตำแหน่งอื่นมาเติมเพื่อรักษารูปร่างและปริมาตรของเต้านม

- การลดขนาดหรือยกกระชับหน้าอก: สำหรับผู้ป่วยที่มีหน้าอกใหญ่มาก อาจผ่าตัดลดขนาดเต้านมฝั่งตรงข้ามเพื่อให้เต้านมกลับมาเท่ากัน อาการปวดหลังของบางคนอาจจะหายไปนะครับ (^^’)

- การจัดการรอยแผลเป็น: การดูแลหลังการผ่าตัดรวมถึงเทคนิคการจัดการรอยแผลเป็น เช่น แผ่นซิลิโคน เจล และการฉีดคอร์ติโคสเตียรอยด์ เพื่อปรับลักษณะของรอยแผลเป็นจากการผ่าตัด

- นัดมาทำใหม่: ผู้ป่วยบางรายอาจกลับมาผ่าตัดเสริมเต้านมใหม่หลังจากการรักษาครั้งแรกหายเรียบร้อยแล้ว

 

ผู้ป่วยเป็นศูนย์กลางของการตัดสินใจ

ตามคำประกาศสิทธิผู้ป่วย 10 ประการ การตัดสินใจนี้เป็นของผู้ป่วยโดยสมบูรณ์ครับ แต่ละรายมีทัศนคติต่อเต้านมแตกต่างกันที่หมอจะต้องเคารพ ผู้ป่วยจะต้องปรึกษากับแพทย์จนกว่าจะสิ้นข้อสงสัย หรือขอความเห็นจากแพทย์หลายท่านก็ได้ เพื่อให้ทราบข้อดีข้อเสียและผลที่ตามมาของแต่ละแผนการรักษา เพื่อให้เหมาะกับสุขภาพและข้อกังวลใจเฉพาะบุคคลครับ

บทความโดย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
นพ. ศาสตรา ทัพศาสตร์
ความชำนาญ : แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยศาสตร์ทั่วไป
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
พญ. พีรดา ภูมิสมบัติ
ความชำนาญ : แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยสตร์