กลยุทธ์ในการจัดการความเจ็บปวดและความรู้สึกไม่สบายหลังการผ่าตัด

16 กุมภาพันธ์ 2567

นายแพทย์ ศาสตรา ทัพศาสตร์

          เมื่อแอนนาเข้าสู่ระยะต่อไปของการฟื้นตัว การจัดการความเจ็บปวดและความรู้สึกไม่สุขสบายหลังการผ่าตัดเป็นเรื่องสำคัยถัดไป ยาแก้ปวดที่ควบคุมโดยผู้ป่วย (Patient-Controlled Anesthesia, PCA) เป็นเครื่องมือหนึ่งที่เธอเพิ่งเคยใช้

          แอนนากำลังนอนอยู่บนเตียงในโรงพยาบาล คุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการความเจ็บปวดเกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์ PCA “อุปกรณ์นี้ช่วยให้คุณจัดการความเจ็บปวดได้อย่างมีประสิทธิภาพตามสภาวะของคุณนะ แอนนา” ผู้เชี่ยวชาญอธิบาย โดยแสดงปุ่มกดให้เธอดู ซึ่งจะปล่อยยาแก้ปวดตามปริมาณที่กำหนดไว้ล่วงหน้าเข้าสู่สายน้ำเกลือให้ยาของเธอโดยตรงเมื่อใดก็ตามที่เธอรู้สึกไม่สุขสบาย

          ในตอนแรกแอนนากังวลเกี่ยวกับการใช้ PCA “จะเป็นอย่างไรหากฉันกดปุ่มบ่อยเกินไปหรือไม่เพียงพอ” เธอคิด ผู้เชี่ยวชาญให้ความมั่นใจกับเธอว่า "PCA ได้รับการตั้งโปรแกรมให้มีการป้องกันเพื่อป้องกันการใช้มากเกินไป เพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะได้รับการบรรเทาในระดับที่เพียงพอในขณะที่ลดความเสี่ยงของผลข้างเคียงของยา"

          เมื่อแอนนาเริ่มใช้ PCA เธอพบว่ารู้สึกควบคุมได้และสบายใจที่สามารถจัดการกับความเจ็บปวดของเธอได้ทันที การบรรเทาความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นในทันทีนั้นทั้งทำให้การผ่าตัดน่ากลัวน้อยลง “อุปกรณ์นี้ไม่ใช่แค่การจัดการความเจ็บปวดของฉันเท่านั้น แต่ยังทำให้ฉันรู้สึกเป็นอิสระ”

          ด้วยประสบการณ์ของเธอกับ PCA และการช่วยเหลือจากทีมการจัดการความเจ็บปวด เธอเรียนรู้ที่จะสร้างสมดุลระหว่างการใช้ PCA กับวิธีการบรรเทาอาการปวดอื่นๆ เช่น การเคลื่อนไหวเบาๆ และเทคนิคการผ่อนคลาย การไอและการหายใจ รวมถึงการประคบด้วยความเย็นหรืออุ่น เพื่อเพิ่มความสบายและการฟื้นตัวของเธอ และเมื่อเวลาผ่านไป การใช้ PCA ของเธอก็ลดลง

 

บทความโดย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
นพ. ศาสตรา ทัพศาสตร์
ความชำนาญ : แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยศาสตร์ทั่วไป