ชีวิตประจำวันและนิสัยใหม่การใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น

19 กุมภาพันธ์ 2567

นายแพทย์ ศาสตรา ทัพศาสตร์

          ขณะที่แอนนาทบทวนการเดินทางของเธอหลังการผ่าตัด เธอพบว่าตัวเองมีสุขภาพที่ดีและมองโลกในแง่ดี ซึ่งไม่เคยคิดว่าจะเป็นไปได้ก่อนที่จะตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดลดความอ้วน การเปลี่ยนแปลงนี้เป็นมากกว่าการลดน้ำหนัก แต่ยังครอบคลุมถึงการดูแลสุขภาพของเธอในภาพรวม

          แอนนามีสุขภาพที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดนับตั้งแต่การผ่าตัด อาการและโรคต่างๆ ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตของเธอ เช่น ความดันโลหิตสูง และความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน ได้ลดลงอย่างเห็นได้ชัด พลังทางด้านร่างกายของเธอเพิ่มสูงขึ้น ทำให้เธอสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมที่เธอเคยคิดว่าเป็นไปไม่ได้ การตรวจสุขภาพเป็นประจำกับทีมรักษาของเธอยิ่งทำให้อะไรๆ ดีขึ้น

          ชีวิตประจำวันและนิสัยใหม่: ชีวิตประจำวันของแอนนาเปลี่ยนไปในแบบที่เธอรับได้ นิสัยการกินของเธอซึ่งครั้งหนึ่งเคยเน้นสะดวกสบายตามใจปาก แต่ตอนนี้ให้ความสำคัญกับโภชนาการและการกินอย่างมีสติเป็นหลัก เธอมีความสุขในการเตรียมอาหาร ทดลองสูตรอาหารที่เหมาะกับคำแนะนำการการกินอาหารใหม่ของเธอ การออกกำลังกายก็กลายเป็นส่วนสำคัญของกิจวัตรของเธอ ด้วยการเดิน โยคะ และการฝึกกล้ามเนื้อแบบเบาๆ

          ความเป็นอยู่ที่ดีทางสังคมและอารมณ์: แอนนาสนิทกับครอบครัวมากขึ้น เธอสร้างแรงจูงใจให้คนรอบข้างเธอให้ความสำคัญด้านสุขภาพของพวกเขา

          เรื่องราวของแอนนาซึ่งจบลงในการเปลี่ยนแปลงท่ีเธอเลือกเป็นรางวัล ที่มาทั้งความสมหวัง และการมองโลกในแง่ดี เพื่อสร้างโอกาสใหม่ๆ และใช้ชีวิตให้เต็มที่

บทความโดย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
นพ. ศาสตรา ทัพศาสตร์
ความชำนาญ : แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยศาสตร์ทั่วไป