การออกกำลังกายเข้ากับกระบวนการฟื้นฟูทำให้ร่างกายฟื้นฟูตัวเองดีขึ้น

16 กุมภาพันธ์ 2567

นายแพทย์ ศาสตรา ทัพศาสตร์

         แอนนาเข้าใจความสำคัญของการออกกำลังกายหลังการผ่าตัด ทั้งเพื่อการควบคุมน้ำหนักและส่งเสริมสุขภาพ ช่วงแรก การออกกำลังกายของเธอถูกจำกัด โดยเน้นไปที่กิจกรรมเบาๆ เช่น การเดิน หลักเกณฑ์ทางการแพทย์แนะนำให้เริ่มต้นด้วยการเดินระยะสั้นๆ เท่าที่ได้ โดยค่อยๆ เพิ่มระยะเวลาและความเร็วขึ้นเมื่อผู้ป่วยดีขึ้น แอนนาเริ่มจากการเดินเล่นรอบๆ บ้านของเธอ โดยดูตามขีดจำกัดของร่างกายของเธอ

          เมื่อการฟื้นตัวของเธอดีขึ้น การเดินในแต่ละวันก็นานขึ้นและเร็วขึ้น เธอสังเกตว่าเธอแข็งแรงขึ้น และความรู้สึกไม่สุขสบายหลังการผ่าตัดลดลงทีละน้อยระหว่างทำกิจกรรม แพทย์แนะนำให้ออกกำลังกายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งและช่วยเรื่องการบำบัด แอนนาได้รับกำลังใจจากทั้งทีมรักษาและครอบครัวเสมอ

          หลังการผ่าตัดหลายสัปดาห์ ศัลยแพทย์เริ่มให้แอนนาได้เพิ่มกิจวัตรการออกกำลังกายของเธอไปถึงรูปแบบต่างๆ มากขึ้น เริ่มออกแรงที่มีน้ำหนักไม่มากเพื่อสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่สูญเสียไปเนื่องจากการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว ช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อและเพิ่มอัตราการเผาผลาญ

          แอนนายังได้ลองออกกำลังกายแบบยืดหยุ่นและการทำโยคะเบาๆ เพิ่มการเคลื่อนไหวในระยะองศาที่มากขึ้น ลดความเสี่ยงของความรู้สึกไม่สบายกล้ามเนื้อและกระดูก ซึ่งบางครั้งอาจมาพร้อมกับการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว กิจกรรมเบาๆ พวกนี้ได้กลายมาเป็นกิจวัตรประจำสัปดาห์ของแอนนาโดยให้ประโยชน์ทั้งทางร่างกายและจิตใจ

          น้ำและอาหารยังคงความสำคัญ แอนนาต้องมั่นใจว่าร่างกายของเธอได้รับสารอาหารและความชุ่มชื้นที่จำเป็นเพื่อเสริมกับการออกกำลังกายซึ่งช่วยในการลดน้ำหนักและการรักษาอย่างต่อเนื่อง

          การนัดหมายติดตามผลกับทีมรักษายังคงดำเนินไป ช่วยให้ติดตามสุขภาพโดยทั่วไปของแอนนา มีการปรับเปลี่ยนวิธีการออกกำลังกายไปเรื่อยๆ และพูดคุยเกี่ยวกับข้อกังวลหรือเรื่องยากที่เจอมา

          ขณะที่เธอปรับตัวเข้ากับไลฟ์สไตล์ใหม่ของเธอ แอนนาพบว่าการออกกำลังกายเป็นมากกว่าเครื่องมือในการควบคุมน้ำหนัก มันเป็นตัวเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกในทุกด้านของชีวิตของเธอ ช่วยเพิ่มความเป็นอยู่ที่ดีทางจิตใจ ความมั่นใจ และทัศนคติ

บทความโดย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
นพ. ศาสตรา ทัพศาสตร์
ความชำนาญ : แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยศาสตร์ทั่วไป