บทความโดย : แพทย์หญิงนุชจรินทร์ เตกะจรินทร์ 
 
เป็นคำถามยอดฮิต เป็นสิ่งที่คนไข้หลายๆคนกังวลและสงสัย คำตอบก็คือ ถ้าเป็นสิวอุดตันแต่ไม่อยากกดสิว ก็สามารถรักษาให้หายได้ค่ะ แต่อาจจะใช้เวลานานกว่าเทียบกับการกดหัวสิวออกมาเลย
       โดยปกติแล้วเซลล์ชั้นผิวหนังของเราจะมีการผลัดออกเองได้ตามธรรมชาติ แต่ด้วยปัจจัยบางประการ เช่น เซลล์ผิวหนังบริเวณรูขุมขนมีการหนาตัวผิดปกติ ต่อมไขมันมีการผลิตไขมันมากขึ้นกว่าปกติ เป็นต้น จึงทำให้เกิดเป็นหัวสิวขึ้นมา การที่จะทำให้หัวสิวหลุดออกไปนั้นมีวิธีการหลักที่เร็วที่สุดก็คือการเจาะเปิดหัวสิวและทำการกดหัวสิวออกมาเลย หากกรณีสิวที่ลึกหรือแน่นมากๆ การทากรดผลไม้เพื่อเพิ่มการผลัดเซลล์ผิว ร่วมกับการทายาเพื่อช่วยละลายหัวสิวก็จะทำให้การกดสิวออกมาง่ายขึ้น
       แต่ถ้าหากเราไม่ทำการกดนำเอาหัวสิวออกมา สิวอุดตันบางจุดอาจใช้เวลาเป็นเดือนๆ กว่าที่จะหลุดออกมาเอง นอกจากนี้สิวบางจุดที่ผิวของเราไม่สามารถดันออกมาได้นั้น ในเวลาผ่านไปก็อาจก่อเกิดเป็นสิวอักเสบ เป็นหัวหนอง เวลาสิวหายก็จะมีโอกาสเกิดเป็นรอยแดง (Post acne erythema)เป็นแผลเป็นสิว (Acne scar) ได้ในเวลาต่อมา ซึ่งใช้เวลาในการรักษามากกว่าใช้เวลาในการกดสิวเสียอีกค่ะ
       อย่างไรก็ตามหากใครมีปัญหาในเรื่องของรอยแดงสิวหรือรอยแผลเป็นสิวเกิดขึ้นแล้ว ปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีที่พัฒนามาใช้ในการรักษาทั้งรอยแดงและแผลเป็นสิวได้อย่างประสิทธิภาพ ที่รพ.สมิติเวช ธนบุรี มีเครื่อง FOTONA ซึ่งเป็นเลเซอร์ชนิด Long-pulsed Nd TAG และ Erbium YAG ที่สามารถทำการรักษาได้ทั้งรอยแดงและหลุมสิวได้อย่างเห็นผลชัดเจนดีเยี่ยมเช่นกันค่ะ

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : ศูนย์ผิวพรรณและความงาม
โทร : 02-408-0118
  เพิ่มเพื่อน