การเตรียมตัวสำหรับการผ่าตัด

15 กุมภาพันธ์ 2567

นายแพทย์ ศาสตรา ทัพศาสตร์

         เมื่อเข้าใกล้วันผ่าตัดมากขึ้น ขั้นตอนการเตรียมตัวก็เข้มข้นและจริงจังมากขึ้น แต่ละขั้นตอน ตั้งแต่การทดสอบทางการแพทย์ไปจนถึงการเตรียมการในโรงพยาบาลเป็นเรื่องสำคัญ แอนนาพูดคุยกับตัวเองอย่างต่อเนื่อง สร้างความมั่นใจ

          การทดสอบทางการแพทย์: "เอาล่ะ แอนนา อันดับแรกคือการตรวจเพิ่มเติม การตรวจเลือด EKG และตรวจการนอนหลับ ฟังดูน่าหนักใจ แต่เพียงเพื่อให้แน่ใจว่าคุณพร้อมสำหรับการผ่าตัด "เข้าใจแล้ว ทีละขั้นตอน"

          ขณะที่เธอเข้ารับการตรวจแต่ละครั้ง แอนนาเตือนตัวเองถึงความสำคัญ “การทดสอบเหล่านี้คือไฟเขียว เขากำลังทำให้ฉันพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของการเดินทาง"

          การประเมินทางโภชนาการ: "ต่อไป นักโภชนาการจะต้องการดูว่าฉันควบคุมอาหารก่อนการผ่าตัดได้อย่างไร ฉันได้ทำตามรายละเอียดนี้แล้ว แม้ว่าจะเป็นช่วงที่ยากลำบากเหล่านั้นก็ตาม แต่นี่ก็ยากแค่ช่วงแรก เหมือนกับเรื่องอื่นๆ ”

          เมื่อพบกับนักโภชนาการ แอนนาพูดคุยถึงความสม่ำเสมอในการปรับพฤติกรรมการกิน เธอรู้สึกภูมิใจ “เอาจริงๆ เรื่องนี้ยากนะ แต่มันก็เป็นไปได้ ฉันไม่ใช่คนไข้รายแรกสักหน่อย”

          ความพร้อมทางจิตใจ: "การประเมินทางจิตวิทยาไม่ใช่แค่ครั้งเดียว ฉันต้องพิสูจน์ตัวเองและทีมรักษาคอยดูแลเสมอว่าฉันพร้อม"

          การเตรียมการของโรงพยาบาล: "ใกล้จะถึงเวลาแล้ว เก็บของไปโรงพยาบาล จัดพื้นที่พักฟื้นที่บ้าน ตรวจดูให้แน่ใจว่าทุกอย่างเรียบร้อย มันกำลังจะเกิดขึ้นแล้ว” เธอวางแผนเพื่อให้การเดินทางกลับบ้านเป็นไปอย่างราบรื่น “ทุกรายละเอียดสำคัญทั้งนั้น ฉันจะไม่ยอมพลาดไปแม้แต่เรื่องเดียว"

          การปรึกษาครั้งสุดท้ายกับลุงหมอ: "ฉันจะถามคำถามที่เหลืออยู่เป็นครั้งสุดท้าย"

          คืนก่อนการผ่าตัด: "นี่แน่ะ คืนก่อน แทบไม่น่าเชื่อว่าฉันมาอยู่ที่นี่จริงๆ ฉันเป็นคนประสาทมาก แต่ก็มีความตื่นเต้น พรุ่งนี้แล้วสินะ"

 

บทความโดย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
นพ. ศาสตรา ทัพศาสตร์
ความชำนาญ : แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยศาสตร์ทั่วไป