การประเมินทางจิตวิทยาเพื่อให้แน่ใจว่าพร้อมสำหรับการผ่าตัดที่เปลี่ยนแปลงชีวิต

15 กุมภาพันธ์ 2567

นายแพทย์ ศาสตรา ทัพศาสตร์

          ในห้องให้คำปรึกษาที่มีแสงสว่างอุ่นๆ เธอนั่งอยู่ตรงข้ามกับลุงหมอ เธอกำลังจะรับการประเมินทางจิตวิทยาเพื่อยืนยันความพร้อมของเธอสำหรับการผ่าตัด

          ลุงหมอเริ่มอย่างอ่อนโยน “แอนนา การผ่าตัดนี้ไม่ใช่แค่การปรับเปลี่ยนที่เฉพาะร่างกาย แต่ยังต้องเตรียมจิตใจให้พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงหลังการผ่าตัด คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง”

          แอนนาตอบ “ฉันรู้ว่ามันจำเป็น ลุงหมอ ฉันต่อสู้กับน้ำหนักตัวเองมาหลายปี และมันส่งผลกระทบต่อชีวิตฉันทุกด้าน แต่ฉันคงจะโกหกถ้าฉันบอกว่าไม่กลัว”

          ลุงหมอพยักหน้าอธิบายว่า "เป็นเรื่องปกติที่จะรู้สึกแบบนี้ ส่วนหนึ่งของการประเมินในวันนี้คือการสำรวจจิตใจของคุณ เข้าใจวิธีรับมือของคุณ และให้แน่ใจว่าคุณจะผ่านไปได้"

          เมื่อเวลาดำเนินไป ลุงหมอถามประวัติของแอนนาเกี่ยวกับการควบคุมน้ำหนัก ความสัมพันธ์ทางอารมณ์ของเธอกับการกินอาหาร และความพยายามในการลดน้ำหนักครั้งก่อนๆ เขาค่อยๆ สำรวจว่าแอนนาคาดกวังอะไรจากการผ่าตัด ความเข้าใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์ที่จำเป็นหลังการผ่าตัด และความตั้งใจในระยะยาวของเธอ

          แอนนาพูดอย่างตรงไปตรงมา “ฉันกลัวที่จะล้มเหลวอีกครั้ง ลุงหมอ ฉันไม่อยากผ่านเรื่องทั้งหมดนี้เพียงเพื่อมาจบลงที่จุดเริ่มต้น”

          ลุงหมอเน้นถึงความจำเป็น ที่แอนนาต้องคุยอย่างเปิดเผยกับครอบครัวและเพื่อนๆ เพื่อให้เข้าใจและพร้อมสนับสนุนช่วยเหลือ

          ขณะที่การประเมินใกล้จะถึงข้อสรุป ลุงหมอได้พูดคุยถึงผลกระทบทางจิตใจที่อาจเกิดขึ้นจากการผ่าตัด การเปลี่ยนแปลงรูปร่าง ความแปรปรวนของอารมณ์ และการจัดการกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ "การจัดการไม่เพียงแต่ด้านร่างกายของโรคอ้วนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงด้านอารมณ์และจิตใจด้วย การให้คำปรึกษาหลังการผ่าตัดจะเป็นกุญแจสำคัญในการช่วยให้คุณปรับตัวเข้ากับไลฟ์สไตล์และภาพลักษณ์ใหม่ของคุณ"

          แอนนารู้สึกทั้งโล่งใจ การประเมินทำให้เธอเข้าใจตัวเองมากขึ้น ด้วยการช่วยเหลือจากลุงหมอและครอบครัว เธอจึงรู้สึกพร้อมที่จะเผชิญกับการเดินทางข้างหน้า

          การเดินทางที่ไม่ใช่แค่การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการเติบโตทางจิตใจและอารมณ์ด้วย โดยเน้นการผ่าตัดลดความอ้วนแบบองค์รวม ซึ่งความพร้อมของจิตใจมีความสำคัญพอๆ กับความพร้อมของร่างกาย เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ป่วยเช่นแอนนาจะพร้อมอย่างเต็มที่สำหรับการผ่าตัดที่เปลี่ยนแปลงชีวิตและชีวิตใหม่ที่รออยู่

บทความโดย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
นพ. ศาสตรา ทัพศาสตร์
ความชำนาญ : แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยศาสตร์ทั่วไป