ทำความเข้าใจการผ่าตัดกระเพาะอาหารแบบส่องกล้องผ่านกล้อง

15 กุมภาพันธ์ 2567

นายแพทย์ ศาสตรา ทัพศาสตร์

          หลังจากการตัดสินใจเลือกเส้นทางการผ่าตัดสำหรับการลดน้ำหนัก แอนนาได้หาข้อมูลเพิ่มเติมมากขึ้นในการทำความเข้าใจการผ่าตัดกระเพาะอาหารผ่านกล้อง เป็นขั้นตอนการผ่าตัดโดยเอากระเพาะอาหารออกประมาณ 80% เหลือส่วนที่มีลักษณะคล้ายท่อของกระเพาะอาหารซึ่งมีขนาดเล็กกว่ามาก ทำให้จำกัดปริมาณอาหารที่รับประทานได้และช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น

          แอนนาได้เรียนรู้ว่าการผ่าตัดนี้นี้ไม่เพียงแต่ช่วยลดขนาดกระเพาะเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อฮอร์โมนในลำไส้ที่ส่งผลต่อความหิว ความอิ่ม และการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย สองอย่างนี้ทำให้แอนนารู้สึกประหลาดใจ เนื่องจากไม่เพียงแต่ลดน้ำหนักเท่านั้น แต่ยังช่วยเรื่องสุขภาพการเผาผลาญโดยรวมของเธออีกด้วย

          การผ่าตัดนี้เป็นการกรีดเล็กๆ สองสามจุดในช่องท้องเพื่อสอดเครื่องมือผ่าตัดเฉพาะและกล้องเข้าไป วิธีการนี้ยุ่งกับอวัยวะข้างเคียงน้อย ซึ่งย่อมหมายถึงการเข้าพักในโรงพยาบาลที่สั้นลง ฟื้นตัวเร็วขึ้น และความเจ็บปวดน้อยลงเมื่อเทียบกับการผ่าตัดแบบเปิดแบบดั้งเดิม

          เธอยังอ่านเกี่ยวกับการเตรียมตัวที่จำเป็นก่อนการผ่าตัด และการประเมินเพื่อให้แน่ใจว่าเธอเป็นผู้ที่เหมาะสมสำหรับการผ่าตัด รวมถึงการให้คำปรึกษาด้านโภชนาการและสุขภาพจิตใจทั้งก่อนและหลังการผ่าตัด ทำให้แอนนามั่นใจว่านี่ไม่ใช่แค่การเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย แต่เป็นเรื่องของสุขภาพโดยรวม

          อย่างไรก็ตาม แอนนาก็เข้าใจด้วยว่าการผ่าตัดไม่ใช่พลังวิเศษ จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมที่สำคัญ รวมถึงต้องมุ่งมั่นที่จะควบคุมอาหารและออกกำลังกายไปตลอดชีวิต อีกทั้งติดตามผลกับทีมรักษาของเธอเป็นประจำ ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น เช่น การขาดสารอาหารบางประเภท ทำให้เธอหนักใจเช่นกัน แต่เรื่องราวความสำเร็จที่เธออ่านมาทำให้เธอมีความหวัง

          เธอตัดสินใจนัดเวลาขอคำปรึกษากับศัลยแพทย์ลดความอ้วนเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับการเข้ารับการผ่าตัด เพื่อให้ทีมรักษาช่วยตอบคำถามและไขข้อกังวลของเธอ

บทความโดย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
นพ. ศาสตรา ทัพศาสตร์
ความชำนาญ : แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยศาสตร์ทั่วไป