เริ่มสนใจรักสุขภาพมากขึ้น

07 กุมภาพันธ์ 2567

นายแพทย์ ศาสตรา ทัพศาสตร์

          หลังช่วงสุดท้ายของงาน "Abdominal Wellness Fair" ทุกคนกลับมารวมตัวกันที่โต๊ะที่คาเฟ่ของก้อย ใบหน้าของพวกเขาแสดงออกถึงความเหนื่อยและพึงพอใจ ก้อยเลื่อนถาดใส่แก้วมาเสิร์ฟ เป็นผลงานล่าสุดของเธอ "Giggleberry Smoothies" ให้เพื่อนๆ “เอาสารต้านอนุมูลอิสระไปกิน”

          “ฉันได้ไอเดียละ” ใบเฟิร์นพูดขึ้น "จะเป็นอย่างไรถ้าเรารวบรวมช่วงเวลาตลกๆ และเบื้องหลังการทำงานทั้งหมด เช่น สีหน้าตอน Bank ทำแผล คลิปที่ยัยนกทำแก้วแตกแล้วนังก้อยยืนด่า”

          “เธอไม่เล่าเรื่องที่เธอลืมกดชักโครกด้วยล่ะ” นกตอบ

          เสียงหัวเราะของพวกเขาดังไปทั่วคาเฟ่ นกยกสมูทตี้ดื่มอวยพรแล้วบอกว่า "เอาล่ะ เปลี่ยนอาการปวดท้องให้เป็นเสียงหัวเราะ และสร้างความเปลี่ยนแปลง"

          ก้อยพูดจริงจังแบบขี้เล่นว่า “เราเหมือนซิทคอมเรื่องสุขภาพหน้าท้องมากกว่า”

          “ปีหน้า” อ้อมเสนอ “มาทำให้งานนี้ใหญ่กว่าเดิม น่าจะมีอะไรให้เราทำอีกเยอะ”

          “ปีหน้า เราน่าจะทำได้ครอบคลุมเรื่องอื่นมากขึ้น จะได้ไม่เบื่อ” นกแนะนำ “ยังมีอะไรอีกมากมายที่เราสามารถทำได้ ตั้งแต่เวิร์คช็อปด้านสุขภาพจิตไปจนถึงเซสชันการฟื้นฟูสมรรถภาพทางกาย”

          ใบเฟิร์นแทรกว่า “การแก้ไขความเข้าใจผิดน่าจะเป็นปัญหาเร่งด่วนนะ เราเห็นกันอยู่ว่าเรื่องเฟคนิวส์แพร่กระจายไปได้เร็วแค่ไหน"

          ก้อยพยักหน้าเห็นด้วย ในหัวกำลังคิดไอเดียสูตรอาหารเพื่อสุขภาพใหม่ในครั้งต่อไป

          วันต่อมา ใบเฟิร์นตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกสดชื่นเป็นพิเศษ เธอรู้สึกเหมือนมีพลังที่จะทำอะไรบางสิ่งที่ยิ่งใหญ่ด้วย สนุกด้วย เธอเปิดคอมพิวเตอร์และเริ่มเขียนบล็อกเกี่ยวกับประสบการณ์ของเธอในงานเมื่อวาน เธอเล่าเรื่องราวตลกๆ เบื้องหลังการทำงาน และเธอยังแชร์ความรู้เกี่ยวกับโรคไส้เลื่อนอีกด้วย เธอหวังว่าบล็อกของเธอจะช่วยให้คนอื่นๆ รับรู้เกี่ยวกับปัญหานี้มากขึ้น

          นกก็รู้สึกตื่นเต้นเช่นกัน เธอเริ่มคิดเกี่ยวกับเวิร์คช็อปด้านสุขภาพจิตที่เธออยากจะจัด เธออยากจะช่วยคนอื่นๆ จัดการกับความเครียดและอารมณ์ด้านลบ เธอเชื่อว่าสุขภาพจิตเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้สุขภาพกาย

          ก้อยก็เริ่มคิดเกี่ยวกับสูตรอาหารเพื่อสุขภาพใหม่ เธออยากจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนหันมาดูแลสุขภาพผ่านอาหาร เธอเชื่อว่าอาหารที่ดีสามารถช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นทั้งกายและใจ

          อ้อมก็รู้สึกกระตือรือร้นเช่นกัน เธออยากจะจัดเซสชันการฟื้นฟูสมรรถภาพทางกาย เธออยากจะช่วยคนอื่นๆ รักษาและฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรง เธอเชื่อว่าทุกคนควรมีสิทธิเข้าถึงการดูแลสุขภาพที่ดี

          ทั้งสี่คนต่างก็มุ่งมั่นที่จะสร้างความแตกต่าง พวกเขาเชื่อว่าทุกคนควรมีสุขภาพที่ดีและมีความสุข พวกเขาพร้อมที่จะทำงานหนักเพื่อทำให้คุณภาพชีวิตชุมชนดีขึ้น

บทความโดย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
นพ. ศาสตรา ทัพศาสตร์
ความชำนาญ : แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยศาสตร์ทั่วไป