การเล่าประสบการณ์ผ่าตัดครั้งแรก

06 กุมภาพันธ์ 2567

นายแพทย์ ศาสตรา ทัพศาสตร์

          ด้วยแรงบันดาลใจจากประสบการณ์ของ Bank กลุ่มเพื่อนได้สานต่อสิ่งที่เคยทำ คือการให้ความรู้แก่ชุมชนเกี่ยวกับไส้เลื่อน โดยเฉพาะไส้เลื่อนขาหนีบซึ่งพบได้บ่อยและมีความเข้าใจผิด พวกเขาเปิดตัววิดีโอที่ให้ความรู้และอธิบายความซับซ้อนของไส้เลื่อนที่เข้าใจได้ง่าย

          วิดีโอเริ่มต้นด้วยการแนะนำกายวิภาคที่เกี่ยวข้องกับไส้เลื่อนขาหนีบ โดยอธิบายว่าไส้เลื่อนเกิดขึ้นเมื่อส่วนหนึ่งของลำไส้หรือเนื้อเยื่อไขมันดันผ่านจุดที่ไม่แข็งแรงในผนังช่องท้องใกล้กับบริเวณขาหนีบ ภาวะนี้พบได้บ่อยในผู้ชาย ตามธรรมชาติช่วงที่ผู้ชายเติบโตตั้งแต่ก่อนกำเนิด อัณฑะจะเคลื่อนตัวผ่านบริเวณนี้ ทำให้บางคนมีส่วนนี้อ่อนแรงกว่าปกติ แอนิเมชันแสดงให้เห็นความแตกต่างระหว่างบริเวณขาหนีบที่แข็งแรงและบริเวณที่มีไส้เลื่อน ทำให้ผู้ชมเห็นภาพและเข้าใจได้ง่ายขึ้น

          เพื่อแก้ไขความเข้าใจผิด อาการอาจแตกต่างกันไป บุคคลบางคนอาจมีอาการปวด ไม่สบาย หรือรู้สึกหนักที่ขาหนีบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อก้มตัว ไอ หรือยกของหนัก พวกเขาย้ำให้ไม่มองข้ามอาการเหล่านี้ เนื่องจากการตรวจพบและการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ สามารถป้องกันภาวะแทรกซ้อนได้

          ทางเลือกในการรักษาไส้เลื่อนขาหนีบ พูดถึงการซ่อมแซมไส้เลื่อนผ่านกล้องเป็นพิเศษ เทคนิคที่มีการยุ่งเกี่ยวกับผิวหนังและเนื้อเยื่อร่างกายน้อยที่สุด การผ่าตัดจะทำแผลขนาดเล็กและใช้กล้องส่องกล้องพร้อมกับเครื่องมือผ่าตัดเฉพาะ เพื่อซ่อมแซมไส้เลื่อนด้วยตาข่ายสังเคราะห์ทางการแพทย์ มีข้อดีเช่น ลดความเจ็บปวดหลังการผ่าตัด การฟื้นตัวเร็วขึ้น และรอยแผลเป็นน้อยที่สุด เมื่อเทียบกับการผ่าตัดแบบเปิดแบบดั้งเดิม

          การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอาจลดความเสี่ยงในการเกิดไส้เลื่อน แนะนำให้ทำการเปลี่ยนแปลงง่ายๆ เช่น การรักษาน้ำหนักให้เหมาะสม ออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง การหลีกเลี่ยงการยกของหนักอย่างไม่เหมาะสม

          พวกเธอแนะนำให้ผู้ชมปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหากสงสัยว่าเป็นโรคไส้เลื่อน ช่วยให้พวกเขามั่นใจว่าการซ่อมแซมไส้เลื่อนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทำผ่านกล้อง มีอัตราความสำเร็จสูงและสามารถส่งผลดีต่อคุณภาพชีวิตได้อย่างมาก

บทความโดย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
นพ. ศาสตรา ทัพศาสตร์
ความชำนาญ : แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยศาสตร์ทั่วไป