การเตรียมตัวสำหรับการผ่าตัด

05 กุมภาพันธ์ 2567

นายแพทย์ ศาสตรา ทัพศาสตร์

           ขณะที่ Bank เตรียมพร้อมสำหรับการผ่าตัดไส้เลื่อนผ่านกล้องที่กำลังจะมาถึง เขาถูกรายล้อมไปด้วยทั้งกำลังใจจากเพื่อนและข้อมูลซึ่งส่วนใหญ่เตรียมโดยเพื่อนๆ ของเขา ซึ่งรวบรวมรายละเอียดและข้อกำหนดก่อนการผ่าตัด

          การเดินทางเริ่มต้นด้วยรับคำปรึกษาก่อนการผ่าตัดอย่างครอบคลุม Bank ได้พบกับศัลยแพทย์เพื่อฟังเกี่ยวกับขั้นตอนการผ่าตัดส่องกล้อง ศัลยแพทย์อธิบายว่าจะมีการกรีดแผลเล็กๆ หลายๆ แผล โดยสามารถใส่กล้องและเครื่องมือผ่าตัดได้ และจะใช้ใช้ตาข่ายทางการแพทย์ที่ตัดแต่งอย่างพอดีและจำเพาะต่อผู้ป่วยเท่านั้น ตาข่ายนี้ใช้เพื่อเสริมการซ่อมแซมรอยของจุดอ่อนผนังที่ทำให้เกิดไส้เลื่อน ซึ่งเป็นแนวทางการรักษาทั่วไปในการผ่าตัดผ่านกล้องเพื่อลดอัตราการกลับเป็นซ้ำ

          การตรวจสอบก่อนการผ่าตัดของ Bank มีเนื้อหากว้างขวาง ครอบคลุมประเด็นต่างๆ

          แพทย์ได้ประเมิน Bank อย่างละเอียด ทั้งการตรวจเลือด เพื่อประเมินสุขภาพโดยรวมของ Bank และความพร้อมในการผ่าตัด ให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับความผิดปกติการแข็งตัวของเลือด หรืออาการแพ้ซึ่งอาจทำให้ขั้นตอนยุ่งยาก

          แพทย์แนะนำให้ Bank แจ้งเรื่องยาทั้งหมดที่เขารับประทาน รวมถึงอาหารเสริมที่ใช้ด้วย เพราะอาจจำเป็นต้องหยุดหรือปรับเปลี่ยนยาบางชนิด

          ในช่วงหลายวันก่อนการผ่าตัด Bank ได้รับคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารมื้อหนักและเปลี่ยนมารับประทานอาหารเบาและย่อยง่าย ในคืนก่อนการผ่าตัด เขาต้องอดอาหารเพื่อให้แน่ใจว่าท้องว่างเพื่อลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนระหว่างการดมยาสลบ

           Bank ได้รับคำแนะนำในการเตรียมตัวด้านร่างกาย รวมถึงการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้องโดยไม่หักโหม แบบฝึกหัดเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้เขาฟื้นตัวหลังการผ่าตัด แม้ว่าเขาจะได้รับคำเตือนให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องใช้กำลังมากซึ่งอาจทำให้ไส้เลื่อนอาการแย่ลงได้

          เพื่อนของ Bank ช่วยให้เขาคิดบวกและสงบสติอารมณ์ พวกเขาจัดการทำสมาธิและการรวมตัวเบาๆ เพื่อให้กำลังใจเขาดีขึ้น

          ศัลยแพทย์ยังบรรยายสรุปถึงสิ่งที่คาดหวังหลังการผ่าตัด โดยเน้นย้ำการพักผ่อนและการออกกำลังกายแบบค่อยเป็นค่อยไปเพื่อส่งเสริมผลการรักษาที่ดี ระยะเวลาการฟื้นตัวโดยทั่วไป และเวลาที่จะสามารถกลับมาทำกิจกรรมตามปกติได้ รวมถึงการกลับไปทำงานและออกกำลังกายตามปกติ

          อ้อมช่วยนัดหมายการรักษาพยาบาลและวางแผนการเดินทางไปและกลับจากโรงพยาบาล นกรวบรวมข้อมูลการดูแลหลังการผ่าตัดและเคล็ดลับการฟื้นตัว ในขณะที่คนอื่นๆ จัดพื้นที่พักฟื้นที่สะดวกสบายที่บ้านของเขา เพื่อให้มั่นใจว่าเขามีทุกสิ่งที่จำเป็นสำหรับการพักฟื้น

          เมื่อใกล้ถึงวันผ่าตัด Bank รู้สึกประหม่าและรู้สึกขอบคุณผสมปนเปกัน เขากังวลเกี่ยวกับตอนนี้แต่ก็สบายใจได้จากการเตรียมตัวอย่างละเอียดถี่ถ้วนและการช่วยเหลือเพื่อนๆ

 

บทความโดย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
นพ. ศาสตรา ทัพศาสตร์
ความชำนาญ : แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยศาสตร์ทั่วไป