โรคไส้เลื่อนขาหนีบเกิดจากอะไร?

05 กุมภาพันธ์ 2567

นายแพทย์ ศาสตรา ทัพศาสตร์

     Bank ได้รับการวินิจฉัยไส้เลื่อนขาหนีบและค้นหาข้อมูลเพื่อดูทางเลือกในการรักษา เขามุ่งมั่นที่จะเข้าใจรายละเอียดของการซ่อมแซมไส้เลื่อนผ่านกล้อง เทียบกับการผ่าตัดแบบทั่วไป โดยได้รับคำแนะนำจากเพื่อนๆ และแหล่งความรู้ทางการแพทย์มากมาย

           Bank ค้นหาเรื่องเกี่ยวกับโรคไส้เลื่อน ว่าไส้เลื่อนขาหนีบเกิดขึ้นเมื่อเนื้อเยื่อ เช่น ส่วนหนึ่งของลำไส้ยื่น ออกมาผ่านจุดอ่อนในกล้ามเนื้อหน้าท้อง แท้จริงแล้วอาจเป็นอวัยวะใดก็ได้ เช่น ไขมันในช่องท้อง ไส้ติ่ง กระเพาะอาหาร แต่เราก็เรียกว่าไส้เลื่อนอยู่ดี

          การค้นหาของเขาพบว่าการผ่าตัดซ่อมแซมไส้เลื่อนผ่านกล้องเป็นการผ่าตัดโดยทำให้มีแผลเล็กๆ หลายๆ แผลในช่องท้อง ใช้กล้องซึ่งเป็นท่อบางๆ จะถูกสอดเข้าไปในแผลเหล่านี้กับเครื่องมือขนาดเล็ก ช่วยให้ศัลยแพทย์สามารถซ่อมแซมไส้เลื่อนได้โดยยุ่งเกี่ยวกับอวัยวะข้างเคียงน้อยที่สุด ทำให้ความเจ็บปวดหลังการผ่าตัดน้อยลง ใช้ยาแก้ปวดลดลง ความเสี่ยงในการติดเชื้อลดลง และกลับไปทำกิจกรรมประจำวันได้เร็วขึ้น

          ตรงกันข้าม การผ่าตัดซ่อมแซมไส้เลื่อนแบบเปิดแผลหน้าท้องบริเวณขาหนีบแบบเดิมต้องใช้แผลที่ใหญ่กว่า ประมาณ 7-12 เซ็นติเมตร แม้ว่าวิธีการนี้จะได้ผลการรักษาเหมือนกัน แต่วิธีนี้อาจทำให้ใช้เวลาพักฟื้นนานขึ้น และทำให้รู้สึกไม่สุขสบายมากขึ้นหลังการผ่าตัด

           Bank ขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญซึ่งอธิบายว่าการเลือกระหว่างการผ่าตัดผ่านกล้องและการผ่าตัดแบบเปิดนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ได้แก่ ขนาดของไส้เลื่อน ประวัติสุขภาพเดิมของผู้ป่วย และความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น พวกเขาเน้นย้ำว่าการผ่าตัดผ่านกล้องมักเป็นที่นิยมสำหรับไส้เลื่อนที่มีขนาดเล็กกว่าและไม่ซับซ้อน และสำหรับผู้ป่วยที่ต้องการฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว

          เพื่อนของเขา อ้อม นก และคนอื่นๆ สนับสนุนให้ Bank คำนึงถึงไลฟ์สไตล์และความคาดหวังในการฟื้นตัว ประโยชน์ของการมีแผลเป็นน้อยลง และความสำคัญของการกลับสู่ภาวะปกติอย่างรวดเร็ว ซึ่งสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ที่กระตือรือร้นของ Bank

           Bank พิจารณาข้อมูลอย่างรอบคอบ โดยชั่งน้ำหนักข้อดีของการผ่าตัดผ่านกล้อง - ความเจ็บปวดน้อยลง
พักรักษาตัวในโรงพยาบาลสั้นลง และลดรอยแผลเป็น - เทียบกับความน่าเชื่อถือของวิธีการแบบเดิม เขาคิดว่า
การผ่าตัดที่แผลเล็กเจ็บน้อยกว่าจะเหมาะกับความต้องการของเขามากกว่า เนื่องจากเขาปรารถนาที่จะฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว

          หลังจากไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วน Bank เลือกการซ่อมแซมไส้เลื่อนผ่านกล้อง Bank ตัดสินใจปฏิบัติตามคำแนะนำก่อนการผ่าตัดอย่างครบถ้วนเขาได้รับคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงการยกของหนักและการใช้ยาบางชนิดก่อนการผ่าตัด เพื่อนๆ ของเขาให้กำลังใจ โดยเสนอตัวให้ความช่วยเหลือในเรื่องการเตรียมตัวและการพักฟื้นหลังผ่าตัด

บทความโดย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
นพ. ศาสตรา ทัพศาสตร์
ความชำนาญ : แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยศาสตร์ทั่วไป