การตรวจสุขภาพเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญ

24 มกราคม 2567

นายแพทย์ ศาสตรา ทัพศาสตร์

      อ้อมนัดครอบครัวของเธอเพื่อพูดคุยกัน โดยเริ่มจากการคิดถึงการเดินทางรับการผ่าตัดของเธอเมื่อเร็วๆ นี้ และความสำคัญของการดูแลป้องกัน “แน่นอน ถ้าฉันเจอเรื่องดีๆ ที่สำคัญ ฉันต้องคุยกับครอบครัวก่อนสิ”

อ้อม: “อ้อมอยากจะคุยกับทุกคนเรื่องสำคัญๆ หลังจากการผ่าตัด อ้อมคิดว่าเราทุกคนมองข้างเรื่องสำคัญไป”

แม่: “เราเป็นห่วงลูกมากนะ แม่ดีใจที่ลูกผ่านมันมาได้อย่างปลอดภัย”

อ้อม: “นั่นเป็นเหตุผลที่เราต้องใส่ใจเรื่องสุขภาพของเราอย่างจริงจังค่ะแม่ หนูไม่รู้ว่าตัวเองเป็นโรคนิ่วจนกระทั่งมันเกือบจะสายเกินไป การตรวจสุขภาพเป็นประจำอาจตรวจพบได้เร็วกว่านี้”

พ่อ: “เราแค่ดีใจที่ลูกสบายดี แต่ลูกพูดถูก เราต้องทำอะไรสักอย่าง ลูกมีอะไรแนะนำมั้ย”

อ้อม: “อ้อมได้เรียนรู้ว่านิ่วสามารถมีโดยไม่มีอาการเลยได้หลายปี การตรวจสุขภาพเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเมื่อเราอายุมากขึ้น สิ่งต่างๆ เช่น อัลตราซาวนด์สามารถช่วยตรวจพบปัญหาดังกล่าวได้ตั้งแต่เนิ่นๆ”

พี่ชาย: “พี่ก็ละเลยเรื่องนี้เหมือนกันทั้งที่แก่กว่าเธอ จำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าตรวจสุขภาพครั้งสุดท้ายปีไหน”

อ้อม: “ไม่ใช่แค่เรื่องนิ่วเท่านั้นนะเจ้าพี่ชาย การตรวจสุขภาพสามารถตรวจพบปัญหาต่างๆ ได้ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ระดับคอเลสเตอรอล การหาโรคพวกนี้เจอตั้งแต่เนิ่นๆ ผลการรักษาจะต่างกันสวรรค์นรกเลยล่ะ”

พี่สาว: “ฉันได้ยินมาว่าการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและการออกกำลังกายเป็นประจำสามารถช่วยป้องกันนิ่วและปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้”

อ้อม: “แน่นอน.. การรับประทานอาหารที่สมดุลและการออกกำลังกายเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญ หลังการผ่าตัด อ้อมต้องทำการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในการรับประทานอาหารเพื่อช่วยให้ฟื้นตัวได้ ไม่ใช่แค่การฟื้นตัวเท่านั้น มันเกี่ยวกับการป้องกันด้วย ลองไปดูเพจของยัยนกกับคลิปของยัยเฟิร์นดู เขาบรรยายได้เข้าใจด้วย สนุกด้วย”

แม่: “แล้วลูกคิดว่าเราควรทำยังไงดี?”

อ้อม: “มาเริ่มกันที่ตารางตรวจสุขภาพของทุกคนกันดีกว่าค่ะแม่ และบางทีเราทุกคนสามารถช่วยเหลือซึ่งกันและกันในการเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและกระตือรือร้นได้ อ้อมจะพาทุกคนไปตรวจสุขภาพและรับวัคซีนตามความเหมาะสม คุณหมอที่โรงพยาบาลบอกมากลัวหนูรำคาญแล้ว ว่าให้พาครอบครัวมาตรวจด้วย”

พ่อ: “พ่อเห็นด้วย ถึงเวลาที่เราต้องจริงจังกับเรื่องนี้ พ่อไม่อยากไปเฝ้าใครหลังผ่าตัดอีกแล้ว”

บทความโดย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
นพ. ศาสตรา ทัพศาสตร์
ความชำนาญ : แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยศาสตร์ทั่วไป