การปรับตัวหลังการผ่าตัด

23 มกราคม 2567

นายแพทย์ ศาสตรา ทัพศาสตร์

            ขณะที่อ้อมกลับมาถึงบ้านหลังจากการผ่าตัดถุงน้ำดีผ่านกล้อง เธอครุ่นคิดเกี่ยวกับการปรับตัวให้เข้ากับวิถีชีวิตใหม่หลังการผ่าตัด

          อ้อม:  "เอาล่ะ บ้านแสนสุข ได้เวลาสำรวจโลกใหม่หลังผ่าตัด อย่างแรก ไม่ต้องยกของหนัก เดาว่าวันยกเวทของฉันคงต้องเลื่อนไปก่อน”

          เธอเดินช้าๆ ไปที่ห้องนั่งเล่นอย่างระวัง

          อ้อม:  “บันได...เค้าบอกว่าให้ใจเย็นๆ ทีละขั้นจริงๆ แล้วขับรถเหรอ ไม่ถึงสัปดาห์เป็นอย่างต่ำ อืม ดูเหมือนฉันจะทำงานจากที่บ้านนะ อีกหน่อยก็ห้ามปั่นจักรยานหรือขี่มอเตอร์ไซค์ด้วย แย่จัง”

          เธอเหลือบมองจักรยานของเธอที่จอดอยู่ตรงหัวมุม

          อ้อม:  "ออกกำลังกาย ... ต้องกระฉับกระเฉงแต่เบาๆ นะคะ ไม่ต้องวิ่งมาราธอน อาจจะเดินเบาๆ แล้วค่อยๆ เพิ่มระยะทาง โยคะก็ใช้ได้เช่นกัน แต่ไม่มีอะไรต้องออกแรงมากแน่นอน

          เธอเดินไปที่ห้องครัวของเธอ ดูรายการอาหารต่างๆ

          อ้อม:  "การกินก็เปลี่ยน ...ผักผลไม้มากขึ้น ไขมันน้อยลง ไม่ต้องกินของว่างยามดึกหรือฟาสต์ฟู้ดอีกต่อไป งานนี้ท้าทายแน่ๆ แต่ก็ดีค่ะ อ่านมาเยอะแล้ว . ว่าการรับประทานอาหารส่งผลต่อสุขภาพถุงน้ำดีอย่างไร ถึงเวลานำความรู้ทั้งหมดนั้นไปปฏิบัติจริง”

          อ้อมจึงเดินไปที่ห้องนอนของเธอและพูดคนเดียวต่อ

          อ้อม:  "มาเรื่องห้องน้ำกันดีกว่า เขาบอกให้ระวังการถ่ายอุจจาระ ปกติหลังศัลยกรรม เขาว่าต้องดื่มน้ำให้เพียงพอด้วย ช่วยในเรื่อง ... ทุกอย่าง "

          อ้อม:  “เรื่องเล็กๆ น้อยๆ นี่แหละที่นับอยู่ตอนนี้ แบบว่า ต้องระมัดระวังในการเข้าออกเตียง ช้าๆ และมั่นคง ส่วนแผลเล็กๆ เหล่านั้นก็ต้องได้รับการดูแล แม้จะดูเหมือนไม่สนใจก็มองข้ามไม่ได้”

          อ้อมนั่งลงบนโซฟาและครุ่นคิดถึงความเข้าใจผิดที่เธอเคยได้ยินเกี่ยวกับการผ่าตัดถุงน้ำดี

          อ้อม:  “บางคนคิดว่าชีวิตเปลี่ยนไปมากหลังจากเอาถุงน้ำดีออก แน่นอนว่ามีการปรับเปลี่ยน แต่ก็ไม่ใช่โลกแตก ฉันยังสามารถสนุกกับชีวิตได้เพียงมีสติมากขึ้น และข้อเท็จจริงสำหรับวันนี้ - รู้ไหมว่าถุงน้ำดีไม่จำเป็นต่อการอยู่รอดชีวิต น่าสนใจว่าร่างกายของเราปรับตัวอย่างไร”

          เมื่อตะวันเปลี่ยนเป็นตอนเย็น อ้อมเข้าใจว่าถึงแม้จะมีข้อจำกัดและการเปลี่ยนแปลงบางประการ แต่ก็สามารถจัดการได้และเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพในระยะยาวของเธอ

          อ้อม:  "เข้าใจแล้ว มันคือก้าวเล็กๆ และใจดีกับตัวเอง การฟื้นตัวไม่ใช่แค่ทางกายภาพ แต่ยังเป็นการปรับสภาพจิตใจและอารมณ์ในช่วงใหม่นี้ด้วย ฉันพร้อมแล้ว"

 

บทความโดย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
นพ. ศาสตรา ทัพศาสตร์
ความชำนาญ : แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยศาสตร์ทั่วไป