การผ่าตัดถุงน้ำดีด้วยการส่องกล้องและการพักฟื้นหลังการผ่าตัดเบื้องต้น

22 มกราคม 2567

นายแพทย์ ศาสตรา ทัพศาสตร์

   ในวันที่อ้อมรับการผ่าตัดถุงน้ำดีด้วยการส่องกล้อง เส้นทางของอ้อมเริ่มขั้นตอนต่างๆ

          การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด อ้อมมาถึงโรงพยาบาลแต่เช้าตามใบนัด ทีมรักษาให้การต้อนรับ หลังจากกรอกเอกสารที่จำเป็นเรียบร้อยแล้ว ทีมรักษาจะพาไปยังสถานที่เตรียมการผ่าตัด ที่นั่นมีผู้ป่วยรอรับการผ่าตัดด้วยความหวังจะกลับไปใช้ชีวิตกับครอบครัวให้เร็วที่สุด อ้อมเปลี่ยนเป็นชุดของโรงพยาบาล “ฉันใส่ชุดนี้แล้วดูดีกว่าที่คิด แต่หวังว่าจะใส่ชุดอื่นมาโรงพยาบาลมากกว่านะ” อ้อมพบกับวิสัญญีแพทย์และศัลยแพทย์เป็นครั้งสุดท้ายเพื่อตรวจดูขั้นตอนและไขข้อกังวลในนาทีสุดท้าย

          การดมยาสลบ: วิสัญญีแพทย์ให้ยาชาทั่วไปเพื่อให้อ้อมมั่นใจว่าอ้อมจะหลับสบายและไร้ความเจ็บปวดตลอดการผ่าตัด ขั้นตอนนี้มีความสำคัญเนื่องจากเป็นการเตรียมผู้ป่วยให้พร้อมสำหรับประสบการณ์การผ่าตัดที่เรียบร้อย ปลอดภัย และจำอะไรขณะผ่าตัดไม่ได้ “ดีเหมือนกัน ฉันจะได้ไม่ต้องพยายามลืมเรื่องนี้”

          ขั้นตอน: การผ่าตัดถุงน้ำดีผ่านกล้องเป็นการผ่าตัดกรีดขนาดเล็ก 3-4 แผลแล้วแต่ความซับซ้อนของการผ่าตัดเพื่อเข้าถึงในช่องท้อง ศัลยแพทย์จะใส่กล้องขนาดเล็ก ซึ่งมีลักษณะเป็นท่อบางๆ ที่มีกล้องและมีแสงอยู่ที่ปลายแผลผ่านแผลเดียว “เพื่อนฉันต้องประหลาดใจแน่ๆ เครื่องมือพวกนี้ราคาเท่าไร” แพทย์จะมองเห็นถุงน้ำดีบนจอภาพ เครื่องมือผ่าตัดอื่นๆ ขนาดเล็กกว่าแผลจะถูกสอดเข้าไปในแผลที่เหลือเพื่อเอาเลาะถุงน้ำดีออกอย่างระมัดระวัง ขั้นตอนนี้สำคัญมาก แพทย์ต้องทำอย่างพิถีพิถัน เพราะอวัยวะข้างเคียงนั้นเปราะบาง ต้องการความแม่นยำสูงมาก

          การติดตามและความปลอดภัย: ตลอดการรักษา สัญญาณชีพของอ้อม ทั้งอัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต อุณหภูมิกาย และระดับออกซิเจน ได้รับการตรวจสอบอย่างใกล้ชิดโดยทีมแพทย์เพื่อความปลอดภัยของเธอ การประสานงานกันระหว่างวิสัญญีแพทย์และศัลยแพทย์จะดำเนินไปอย่างไร้รอยต่อ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ตกหล่นข้อมูลสำคัญ

          การพักฟื้นหลังการผ่าตัด: หลังการผ่าตัด อ้อมถูกย้ายไปที่ห้องดูแลหลังดมยาสลบ โดยมีการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยผู้เชี่ยวชาญ เมื่อตื่นจากการดมยาสลบ และปลอดภัยดีแล้วแล้ว ทีมรักษาจะย้ายไปหอผู้ป่วยในตามปกติ

          การฟื้นตัวเบื้องต้น: ไม่กี่ชั่วโมงแรกหลังการผ่าตัดเป็นช่วงเวลาสำคัญสำหรับอ้อม เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลคอยติดตามดูอาการแทรกซ้อน และจัดการความเจ็บปวดของเธอ อ้อมได้รับคำแนะนำให้เดินในวันแรกของการผ่าตัด เนื่องจากจะช่วยเร่งกระบวนการฟื้นตัวและลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อน “ฉันไม่มั่นใจว่าจะทำได้ แต่ด้วยแผลที่เล็ก เจ็บน้อย ทำให้การเดินของฉันหลังผ่าตัดง่ายกว่าเปลี่ยนผ้าปูที่นอนด้วยซ้ำ”

          คำแนะนำในการจำหน่ายกลับบ้าน: อ้อมได้รับคำแนะนำก่อนกลับบ้านโดยละเอียด ซึ่งรวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลบาดแผล ข้อจำกัดในการทำกิจกรรม พฤติกรรมการกิน สัญญาณของภาวะแทรกซ้อน และการนัดหมายติดตามผล การผ่าตัดถุงน้ำดีผ่านกล้องมักจะทำให้สามารถออกจากโรงพยาบาลได้อย่างรวดเร็ว “ทีมรักษาให้คำแนะนำคล่องมาก และตรงกันทุกคน พวกเขาคงทำซ้ำๆ กันไม่รู้กี่ร้อยรอบแล้ว”

          เพื่อนนก ใบเฟิร์น และก้อย ได้รับข่าวสารจากทีมรักษาเป็นระยะๆ พวกเขาพร้อมที่จะช่วยพาอ้อมในการเดินทางกลับบ้านและดูแลระยะแรกของการฟื้นตัว ก่อนกลับ เพื่อนทุกคนพยายามอยู่พักหนึ่งเพื่อห้ามไม่ให้อ้อมเป็นคนขับ “ฉันรู้ว่ามันไม่เจ็บ แต่เธอไม่ต้องทำทุกอย่างเองก็ได้” ใบเฟิร์นเตือน

 

บทความโดย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
นพ. ศาสตรา ทัพศาสตร์
ความชำนาญ : แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยศาสตร์ทั่วไป