นิ่วในถุงน้ำดีคืออะไร เกิดจากอะไร แนวทางการรักษา?

18 มกราคม 2567

นายแพทย์ ศาสตรา ทัพศาสตร์

ค่ำคืนในกรุงเทพ มหานครที่ไม่เคยหลับไหล อ้อม นก ใบเฟิร์น และก้อย ต่างคนต่างกำลังเดินไปตามถนนที่ผู้คนพลุ่งพล่าน ต่างมุ่งหน้าไปยังร้านอาหารยอดนิยมใจกลางเมืองเพื่อกลับมาพบกันอีกครั้งหลังจากรอคอยมานาน ด้วยวัยทำงานที่มีภาระหน้าที่ทำให้นัดหมายได้ยากกว่าแต่ก่อน อ้อม ผู้จัดการฝ่ายบุคคลของบริษัทชื่อดังเป็นคนแรกที่มาถึง ท่าทางของเธอดูอึดอัด เหมือนซ่อนอะไรบางอย่างไว้

          เมื่อคนอื่นๆ มาถึง บรรยากาศก็เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและเสียงพูดคุยจนแทบต้องแจกบัตรคิว นกซึ่งเชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัล มักจะรู้เรื่องบนโลกออนไลน์ก่อนใครเสมอ ใบเฟิร์น โดดเด่นและมั่นใจในอาชีพในวงการมอเตอร์โชว์ สาวแก๊งนี้รู้ดีว่าถ้าจะไปทำสวยควรปรึกษาใคร และ ก้อย เจ้าของร้านอาหารที่ประสบความสำเร็จ เป็นคนสุดท้ายที่มาถึง ความเป็นเจ้าของธุรกิจทำให้เธอแสดงออกถึงรอยยิ้มและความมั่นใจ

          พวกเขาแต่ละคนผัดกันเล่าเรื่องราวชีวิตอันวุ่นวายของตนเองผ่านร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง เมื่อบทสนทนาเริ่มเข้มข้นขึ้น อ้อมก็บอกปัญหาล่าสุดของเธอ “ช่วงนี้ฉันรู้สึกไม่สบายนิดหน่อย” อ้อมกล่าว “ปวดท้องด้านขวามากโดยเฉพาะหลังมื้ออาหาร ตอนแรกนึกว่าแค่เครียดหรือกินอะไรไป”

          นกโน้มตัวเข้ามา “ฉันเคยอ่านเจอตอนค้นความบนอินเตอร์เน็ต คนทั่วไปมักคิดว่าเป็นแค่โรคกระเพาะอาหาร แล้วก็ไม่ทำอะไร” “เธอน่าจะไปให้หมอเช็คหน่อยนะ”

          อ้อมพยักหน้า “งื่มๆ เรียบร้อยแล้วแหละ หมอสงสัยว่าเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดี นัดให้ไปทำอัลตราซาวนด์ช่องท้อง”

          ใบเฟิร์นเอื้อมมือไปจับมืออ้อมอย่างมั่นใจ “นิ่ว? จริงๆ แล้วมันคืออะไรกันแน่? เรื่องของฉี่ใช่มั้ย?”

          ก้อย เป็นเจ้าของร้านอาหาร มีความสนใจเรื่องสุขภาพและโภชนาการมาโดยตลอด พูดขึ้นว่า "นิ่วคือสิ่งสะสมที่แข็งตัวซึ่งก่อตัวในถุงน้ำดี อาจมีขนาดเล็กเหมือนเม็ดทรายหรือใหญ่เท่าลูกกอล์ฟ บางครั้งอาจไม่แสดงอาการใดๆ แต่อาจไปอุดท่อน้ำดี ทำให้เกิดอาการปวด อักเสบ หรือแม้แต่การติดเชื้อได้” “มันไม่ได้เกี่ยวอะไรกับฉี่เลยจ้าคุณใบฯ”

          นกหยิบโทรศัพท์ออกมา นิ้วของเธอปัดไปบนหน้าจอ "ฉันกำลังค้นหาข้อมูลอยู่ มีข้อมูลออนไลน์มากมายเกี่ยวกับนิ่วในถุงน้ำดี Website บอกว่านิ่วเกิดจากคอเลสเตอรอลหรือบิลิรูบินในน้ำดี และมีขนาดและจำนวนแตกต่างกันไป ใหญ่บ้างเล็กบ้าง"

          อ้อม กล่าวต่อว่า “ผลอัลตราซาวนด์ยืนยันแล้วล่ะ มีนิ่วเล็กๆ หลายก้อน แพทย์บอกว่าเป็นเรื่องปกติโดยเฉพาะในผู้หญิงอายุ 40 ขึ้นไป น่าแปลกใจเพราะฉันก็ดูแลตัวเองได้ดีอยู่นะ”

          ก้อยพยักหน้าอย่างใช้ความคิด “ปัจจัยเสี่ยงอื่นก็มี เช่น โรคอ้วน อาหาร และแม้แต่พันธุกรรมก็เกี่ยวกับการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี” สายตาของก้อยอยู่บนโทรศัพท์ของตัวเอง

          ใบเฟิร์น ถาม “แล้วไงล่ะ ยัยอ้อม มีทางรักษาไหม”

          “ตอนนี้หมอแนะนำให้สังเกตอาการของฉันก่อน” อ้อมตอบ “แต่แนะนำเรื่องการผ่าตัดถุงน้ำดีออกด้วยการส่องกล้อง เพราะส่วนใหญ่ถ้ามีอาการแล้ว จะเป็นอีก หรือไม่ก็อาจแย่ลง”

          นกเงยหน้าขึ้นจากโทรศัพท์ “ฟังดูซีเรียส แต่นี่ฉันอ่านอยู่ ว่าผ่าตัดด้วยส่องกล้องเป็นเรื่องทั่วไปแล้วนะ มีความปลอดภัย น่าทึ่งมากที่การแพทย์แผนปัจจุบันสามารถทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องธรรมดาไปได้”

          เมื่อค่ำคืนผ่านไป บทสนทนาของพวกเขาเปลี่ยนจากเรื่องสุขภาพของอ้อมไปเป็นหัวข้ออื่น เมื่อดึกมากแล้วทุกคนจึงแยกย้าย....

บทความโดย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
นพ. ศาสตรา ทัพศาสตร์
ความชำนาญ : แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยศาสตร์ทั่วไป