การเล่นโทรศัพท์ในที่มืดทำให้เป็นมะเร็งตาจริงหรือ?

01 พฤศจิกายน 2566

แพทย์หญิง ไรนา จินดาศักดิ์

          ไม่เคยมีการรายงานทางการแพทย์ใดๆ ที่พบว่าสาเหตุของการเกิดมะเร็งตา
เป็นมาจากการเล่นโทรศัพท์ในที่มืด

มารู้จักมะเร็งในลูกตากันสักหน่อยนะคะ

            มะเร็งที่ตามีหลายชนิดด้วยกันค่ะ ที่สำคัญที่เราพบในเด็กคือ Retinoblastoma ซึ่งสาเหตุเป็นจากพันธุกรรม มะเร็งอื่นๆก็เช่น มะเร็งที่เยื้อบุตาขาว มะเร็งที่เปลือกตา มะเร็งเม็ดสี (Melanoma) มะเร็งเม็ดเลือดขาว (Lymphoma) หรือมะเร็งที่แพร่กระจายมาจากอวันวะอื่นๆ ซึ่งมะเร็งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้พบได้น้อย และไม่มีมะเร็งชนิดใดเลยที่เกิดจากการใช้โทรศัพท์ในที่มืดอย่างที่เป็นข่าวค่ะ

           ส่วนข้อเสียของการใช้โทรศัพท์ในที่มืดเป็นระยะเวลานาน ก็จะทำให้เกิดการปวดเมื่อยล้าที่กระบอกตา ทำให้สายตาเปลี่ยนแปลงได้เร็ว ตาแห้ง และเนื่องจากในที่มืดรูม่านตาคนเราจะเปิดกว้าง หรือโตกว่าเมื่ออยู่ในที่สว่าง ซึ่งเป็นกลไกตามธรรมชาติของมนุษย์ค่ะทำให้แสงจ้าๆจากจอโทรศัพท์ผ่านเข้าตาในปริมาณที่มากเกินไป ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อจอประสาทตาได้ แต่อย่างไรก็ตามก็ยังไม่เคยมีรายงานการเกิดโรคที่จอประสาทตาจากแสงสว่างของโทรศัพท์มาก่อน

          แต่ถึงแม้ไม่ได้ทำให้เกิดมะเร็งตา หมอก็ยังไม่แนะนำให้เล่นโทรศัพท์เป็นเวลานานๆแม้จะในที่มืดหรือที่สว่างนะคะ เพราะส่งผลทำให้เกิดภาวะล้าตา ปวดกระบอกตา และตาแห้งได้ ที่เราเรียกว่า Computer Vision Syndrome  อย่างที่เขียนบทความมาก่อนหน้านี้ค่ะ ซึ่งสามารถตามอ่านได้ในโพสก่อนหน้านะคะ หรือคลิกที่ คำว่า "Computer Vision Syndrome" ในบทความนี้ได้เลยค่ะ

 
สอบถามเพิ่มเติม
เพิ่มเพื่อน

บทความโดย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
พญ. ไรนา จินดาศักดิ์
ความชำนาญ : กระจกตาและการผ่าตัดแก้ไขสายตา