รากฐานของทุกความสุข อยู่ในร่างกายที่สุขภาพดี

03 ตุลาคม 2566

นายแพทย์ ศาสตรา ทัพศาสตร์

“รากฐานของทุกความสุข อยู่ในร่างกายที่สุขภาพดี”

 

            “สวัสดีค่า พบกันอีกแล้วในสัปดาห์ที่ 2 สัปดาห์นี้เราจะลงลึกมากขึ้นเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ของมะเร็งเต้านม และเรื่องจริงจากผู้รอดชีวิต (ฮา) ความรู้นั้นคมดุจอาวุธ เราต้องติดตั้งอาวุธ เรามาเริ่มกันเลย พร้อมแล้วกดหนึ่งค่า” เฌอปังพูดในไลฟ์สดของเธอ

            1 สัปดาห์หลังจากเธอค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์เบื้องหลังของมะเร็งเต้านม อาจจะเข้าใจยากหน่อยเพราะเธอไม่ได้เป็นบุคลากรการแพทย์ เธอตื่นเต้นกับกลไกการทำงานของร่างกายราวกับเด็กประถมในชั่วโมงวิชาวิทยาศาสตร์ “การเข้าใจว่ามันทำงานอย่างไร ทำให้เราไม่ต้องกลัวมากเกินไป”

            เธอได้ให้คุณหมอเล่าให้ฟังว่ามะเร็งเต้านมเกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วแพร่กระจายอย่างไร พวกเขาพูดถึงฮอร์โมนอีสโตรเจน (Estrogen) ความสำคัญของการตรวจคัดกรอง และมะเร็งเต้านมประเภทต่างๆ (ขยันแท้) “ฉันเชื่อว่ายิ่งรู้มากเท่าไร ฉันจะยิ่งปลอดภัย” ฮอร์โมนอีสโตรเจนมีความสัมพันธ์กับอัตราการเกิดมะเร็งเต้านมไม่เพียงเกิดในผู้หญิงเท่านั้น แต่มะเร็งเต้านมในผู้ชายยังพบว่ามีความสัมพันธ์กับระดับฮอร์โมนอีสโตรเจนในกระแสเลือดอีกด้วย

            เธอได้สัมภาษณ์คนไข้มะเร็งเต้านมหลายคน แต่ละคนมีเส้นทางที่เหมือนกันในบางเรื่อง แต่มุมมองและความรู้สึกแตกต่างหลากหลายโดยสิ้นเชิง คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมในระยะแรกเริ่มต่างกับระยะแพร่กระจายอย่างชัดเจน การฟังเรื่องราวของพวกเขาทำให้เรารู้สึกว่าเรามีทางเลือก ว่าจะใช้ชีวิตและคิดถึงมันอย่างไร

            เธอได้คุยกับคุณแม่วัย 40 ปี รายหนึ่งที่วินิจฉัยเป็นมะเร็งเต้านมในระยะแรก เธอเข้ารับการรักษาอย่างรวดเร็วและผลการรักษานั้นก็ดีมาก ขอบคุณการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยแมมโมแกรม (Mammogram) ที่ช่วยชีวิตเธอไว้ “ฉันคิดว่าเครียดเท่าไหร่ก็ยังไม่พอ ถ้าฉันไม่ตรวจเจอซะก่อน” คุณแม่แชร์ให้ฟัง “ฉันหวังว่าคุณจะเล่าให้ลูกเพจของคุณฟังบ้างนะ”

            อีกเรื่องที่เธอสงสัย สาวๆ อย่างเธอไม่ใส่ชุดชั้นในก็แค่ตอนนอนเท่านั้น นอกนั้นเธอใส่บราแบบมีโครงมาตลอด แล้วมันเกี่ยวกันอย่างไรนะ? หลังจากเธอค้นคว้าและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหลายท่าน เธอก็ได้พบว่าไม่เคยมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่เคลมได้เลยว่าบราแบบมีโครงเกี่ยวข้องอะไรกับมะเร็งเต้านม “ดีล่ะ ฉันจะได้บอกลูกเพจว่ายังไม่ต้องไปซื้อใหม่”

            เธอใช้เวลาเป็นวันๆ เพื่อหาว่ายาคุมกับมะเร็งเต้านมเกี่ยวพันกันน้อยแค่ไหน เธอสัมภาษณ์สูตินรีแพทย์และให้เธอดูงานวิจัยที่รายงานว่าการใช้ยาคุมกำเนิดสัมพันธ์กับการเพิ่มขึ้นของความเสี่ยงมะเร็งเต้านม “คุณหมอบอกว่าไม่ได้ห้ามใช้ยาคุม แต่วิธีคุมกำเนิดมีหลายวิธี ไปคุยกับคุณหมอสิ จะได้เลือกวิธีที่เหมาะสม” เธอกล่าว

            สัปดาห์ที่สองกำลังจะสิ้นสุดลง เธอเปิดไลฟ์ตอบคำถามผู้ติดตาม “สัปดาห์นี้ฉันได้ความรู้เยอะมากเลย และหวังว่าความรู้นี้จะเป็นประโยชน์กับลูกเพจบ้างนะคะ อย่าลืม ความรู้คือพลัง และถ้าเราช่วยกันแชร์ ผู้คนจะได้ประโยชน์มากขนาดไหน” เธอกล่าวปิดท้าย

บทความโดย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
นพ. ศาสตรา ทัพศาสตร์
ความชำนาญ : แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยศาสตร์ทั่วไป