มะเร็งเต้านม กับความเป็นจริงที่คุณควรรู้

03 ตุลาคม 2566

นายแพทย์ ศาสตรา ทัพศาสตร์

“จงเป็นผู้หญิงเนี่ยนะ...!?”

 

            เมื่อลืมตาเห็นโลก มีเสียงหมอคนหนึ่งดังขึ้นมา “ยินดีด้วยค่ะ คุณได้ลูกสาว” หลังจากนั้นโลกก็มอบความคาดหวัง ข้อห้าม กฎเกณฑ์สารพัดให้กับคุณ อีกทั้งยังมีโรคภัยคุกคามชีวิตที่ต่างจากมนุษย์เพศชาย

            “เราโชคดี ที่การแพทย์ให้โอกาสที่สองกับเราเสมอ” คุณผู้หญิงทั้งโสดและไม่โสดยังไงก็ต้องดูแลตัวเองครับ ถึงคุณจะไม่ได้เป็นมะเร็งต่อมลูกหมากแน่ๆ แต่มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ มะเร็งปากมดลูก ยังคงมีโอกาสเกิดขึ้นกับใครก็ได้ มะเร็งไม่เคยสนใจคนคนนั้นจะเป็นใคร อย่างไรก็ตาม ความสำคัญของมะเร็งในคุณผู้หญิงไม่ใช่เรื่องของการจับฉลาก แต่เป็นการป้องกันความเสี่ยง เพียงปรึกษาคุณหมอที่ดูแลคุณ คุณจะได้คำแนะนำดีๆ เสมอ

            ชีวิตผู้หญิงนั้นเป็นการเดินทางที่ซับซ้อนหวานขมปะปนกัน ฮอร์โมนทำให้คุณต้องเปลี่ยนแปลงด้านสุขภาพร่างกายและอารมณ์ไปตลอดชีวิต อย่างเช่น สุขภาพเต้านม การแพทย์มอบโอกาสให้คุณได้สร้างความแตกต่างที่จะไม่ต้องกลัวมะเร็งเต้านม ไม่ใช่เรื่องของความอยู่รอดเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของคุณภาพชีวิตอีกด้วย

            นี่เป็นเรื่องราวของ “เฌอปัง” สาวสวยวัย 35 ปี ผู้เป็นนักเขียนคอนเทนต์บนสื่อออนไลน์ เดินทางค้นหาความจริง “ฉันรู้สึกฉงนกับเรื่องของอวัยวะหน้าปอดนี่จริงๆ แต่ก็ไม่เคยเข้าใจสักที ฉันว่าจะยอมเสียเวลาสักเดือนเพื่อค้นหาและแบ่งปันเรื่องนี้ให้กับสังคม” เฌอปังกล่าว

            เธอเข้าพบคุณหมอเพื่อการตรวจสุขภาพตามปกติ เธอรับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม โดยการเอกซเรย์เต้านมด้วยเครื่องดิจิตอลแมมโมแกรม (Mammogram) ร่วมกับการทำอัลตร้าซาวนด์เต้านม “แรกๆ ฉันก็ตื่นเต้นนะ แต่ทีมแพทย์ทำให้ฉันรู้สึกว่าคนส่วนใหญ่กลัวกันไปเอง ขั้นตอนผ่านไปอย่างรวดเร็ว แค่นี้ก็รู้สึกว่าฉันได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเสร็จไปหนึ่งเรื่อง และนั่นง่ายกว่าการพยายามกินขนมเค้กแล้วเหลือไว้ครึ่งชิ้น” เธอโพสต์ลงในเพจของตัวเอง

            “ลูกเพจของฉันบอกว่ามะเร็งเต้านมเป็นของผู้หญิงอายุเยอะๆ เท่านั้นแหละ ซึ่งนั่นไม่จริงเลย” เธอกล่าว ศัลยแพทย์เต้านมบอกกับเธอว่า มะเร็งเต้านมเป็นได้กับทุกเพศ และทุกวัย แม้จะพบมากขึ้นตามอายุ แต่การอายุน้อยไม่ได้ทำให้คุณปลอดภัย

            “วันนี้แค่แก้วเดียวนะ ไม่ดึก” การดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งเต้านมแม้จะเป็นการดื่มแค่ปานกลาง ในยุโรปมีกว่าร้อยละ 10 ของมะเร็งจากแอลกอฮอล์ เกิดจากแค่ดื่มเบียร์วันละขวด หรือไวน์วันละสองแก้ว และนั่นทำให้เธอเลิกดื่มแอลกอฮอล์ เพียงเดือนเดียวเธอเห็นการเปลี่ยนแปลงของร่างกายตนเอง และเธอไม่กลับมาดื่มอีกเลย คุณหมอยังบอกเธออีกว่า “มันไม่มีหรอกนะ ระดับแอลกอฮอล์ในเลือดที่เหมาะสมน่ะ”

            เรื่องสุขภาพกายเป็นเรื่องของจิตใจอีกด้วย เธอเล่าใน VLOG (Video Log) ของเธอเกี่ยวกับความรู้สึกตลอดเส้นทางนี้ ที่อยากช่วยกระตุ้นให้คนที่ต้องเจอสิ่งเดียวกันนี้ตระหนักได้ว่า “คุณไม่ได้อยู่คนเดียวนะ แม้คุณจะทำทุกอย่างได้เอง แต่คุณไม่จำเป็นต้องทำทั้งหมด มันโอเคที่จะขอความช่วยเหลือบ้าง”

            การตรวจสุขภาพเต้านมของเธอสิ้นสุดลง ผู้ติดตามเธอได้รู้และเข้าใจถึงสิ่งที่กำลังรอคอยอยู่ และหวังว่าลูกเพจของเธอจะไม่มีใครละเลยสุขภาพของเขาอีก

บทความโดย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
นพ. ศาสตรา ทัพศาสตร์
ความชำนาญ : แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยศาสตร์ทั่วไป