บทความโดย : นายแพทย์ศัลยวิทย์  จิตต์มิตรภาพ (แพทย์เฉพาะทางโรคระบบทางเดินอาหาร)
 
จริงๆ ต้องย้อนถามก่อนว่าการตรวจสุขภาพ หรือ เช็คอัพ … มันไม่ใช่การรักษาโรคแล้วการคัดกรองที่ทำกันอยู่ทุกวันนี้คืออะไร
 
หลายโรคมีการดำเนินโรคหลายปีก่อนจะถึงระยะที่ลุกลาม และการรักษารอยโรคระยะแรกเช่น มะเร็งลำไส้ หรือมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม มีประโยชน์ในแง่ของอายุขัยเฉลี่ยของคนไข้ มะเร็งที่ตรวจพบโดยการเช็คอัพ เทียบกับคนไข้มะเร็งที่ตรวจพบหลังจากมีอาการแล้วจะมีอัตราการหายขาดสูงกว่ามาก
 
การเช็คอัพดูมะเร็งจำเพาะจึงมีความสำคัญ เช่นเดียวกับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก หรือแมมโมแกรมกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งมะเร็งของทางเดินอาหารนั้นก็สามารถคัดกรองได้เช่นกัน
 

การคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นที่ยอมรับกันมากขนาดไหน

ในอเมริกาคนไข้ทุกสิทธิ์การรักษา รวมทั้งคนไข้ที่จ่ายเบี้ยประกัน สามารถใช้ประกันในการเบิกค่าส่องกล้องเช็คมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้  ในหลาย ๆ เมืองใหญ่ของอเมริกาคนที่อายุเกิน 50 ปี ได้รับการส่องกล้องเช็คมะเร็งลำไส้ใหญ่เกิน 50% แล้ว พูดง่าย ๆ คือ คนที่พอจะมีความรู้ส่วนใหญ่ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งโดยการส่องกล้องแล้ว
 
การตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ทำได้หลายวิธี ซึ่งวิธีที่ละเอียดที่สุดและสามารถจะลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งในอนาคตได้คือ "การส่องกล้อง" เพราะเป็นทั้งการตรวจหา และถ้าตรวจพบก็ได้รักษาไปในตัว
 

หลายคนชอบถามว่าทำไมต้องส่องกล้อง ?

ส่องกล้องแล้วโอกาสจะเจอมะเร็ง ตัวเลขยังน้อยกว่าร้อยละ 2  แต่โอกาสที่จะเจออะดีโนม่า (ติ่งเนื้อในลำไส้ซึ่งจะกลายเป็นมะเร็งในอนาคตได้) นั้นอาจมากถึงร้อยละ 20 ถึง 55 แล้วแต่อายุ ดังนั้น ควรหมั่นสังเกตตัวเอง และรีบพบแพทย์ทันทีที่พบความผิดปกติของสุขภาพร่างกายโดยเฉพาะความผิดปกติเกี่ยวกับการขับถ่าย รวมถึงพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพอย่างละเอียดเพื่อเป็นการป้องกันตัวคุณเองจากมะเร็งลำไส้ใหญ่
 
 
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : แผนกอายุรกรรม
โทร. 02-408-0101

สอบถามเพิ่มเติม

เพิ่มเพื่อน